• ประจำเดือนมาวันที่12พ.ย มีเพศสัมพันธ์วันที่12ธ.ค ได้ป้องกันโดยการใส่ถุงยางอนามัย และกินยาคุมฉุกเฉินตามไปอีก ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Aom Kamonlawan
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่12พ.ยมีอะไรกันวันที่12ธ.คได้ป้องกันใส่ถุงยางอนามัยแต่ด้วยความปลอดภัยวันที่13ธ.คเลยกินยาคุมฉุกเฉิน​ตอนเช้าอีกทีปัจจุบันผ่านไป7วันประจำเดือนยังไม่มาเลยคะมีสิทธิ์​ท้องไม๊คะตอนนี้เครียดมากเลยคะ
    Aom Kamonlawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  สังสัย

    การมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 2% จริงๆแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินตามเข้าไปอีก

    โดยหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 7 วัน หรือไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน

    หากประจำเดือนมาช้ากว่านี้ไปแล้วควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วย สามารถที่จะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป