• ไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอก ประจำเดือนเลื่อน จะท้องไหม

  •  Toey Chalita
    สมาชิก
    ประจำเดือนจะมาวันที่13-14ช้าสุดคือวันที่18ก่อนมีประจำเดือนจะมีอาการเจ็บที่หัวนมเเต่เดือนนี้ไม่มีอาการที่ประจำเดือนจะมาตอนมีอะไรกับเเฟนใม่เคยป้องกันหรือสวมถุงยางเเต่หลั่งนอกตลอด ตอนนี้เลยมา1สัปดากว่าเเล้วประจำเดือนใม่มาจะท้องมั้ยค่ะ #ไม่กล้าตรวจ

    สวัสดีค่ะ คุณ Toey Chalita

    การที่มีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเลือกวิธีในการคุมกำเนิด เป็นแบบ หลั่งนอก (Coitus interuptus) ทางการเเพทย์ถือว่าประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดยังค่อนข้างต่ำค่ะ เนื่องจาก ถึงแม้ว่าไมมีน้ำอสุจิโดยตรงในช่องคลอดฝ่ายหญิง แต่ว่า การที่ยังอาจมีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายที่ออกมาขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ยังถือว่าอาจมีตัวอสุจิปนมาเล็กน้อยค่ะ ดังนั้น จึงยังเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

    ดังนั้น ถ้าเพศสัมพันธ์ที่มี ตรงกับช่วงที่ฝ่ายหญิงมีการตกไข่ จะทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    แนะนำให้ สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้ามีเดือนที่เลื่อนออก ไม่มาตรงตามที่ควรจะมา เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ แล้วรอบเดือนก็ยังไม่มา อีก 1 สัปดาห์อาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ซ้ำอีกทีค่ะ การจะมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภืเกิดขึ้น คือการที่รอบเดือนปกติมาค่ะ

    นอกเหนือจากการตั้งครรภ์ ยังสามารถเกิดได้จาก ความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ น้ำหนักตัวมากไป ออกกำลังกายหักโหม หรือการมีถุงน้ำรังไข่ ไข่ไม่ตกเรื้อรัง โรคฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ไทรอยด์ โปรเเลคติน ได้ค่ะ

    ถ้าประจำเดือน ยังไม่มา จนอีก 3 เดือน แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียด ทั้งการตรวจภายในและอัลตร้าซาวน์ค่ะ