• ประจำเดือนมา 12 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์ 2 และ 3 พ.ค .กินยาคุมฉุกเฉินทั้ง 2 วัน จะท้องไหม

  •  srrtn
    สมาชิก

    รอบเดือนวันสุดท้ายล่าสุด  ประมาณ 12 เมษา มีอะไรกับแฟน วันที่ 2 พค หลั่งใน กินยาคุมฉฉ.ไปแบบสองเม็ดรวดเดียวในสองชม. แล้ววันที่3 พค. หลั่งอีก กินยาคุมแบบเม็ดเดียว มีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ srrtn,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 12 เม.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 และ 3 พ.ค. อาจไม่ใช่ระยะปลอดภัยไป โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ในทั้ง 2 วัน ยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                       สำหรับประจำเดือนในเดือน พ.ค. นั้น อาจมาช้ากว่าปกติได้จากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                       ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ หากจะให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                       หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ