• หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายตั้งแต่เดือนพ.ย. ประจำเดือนมาแล้ว แต่ยังผะอืดผะอม ปวดท้อง จะยังท้องได้ไหม

  •  charita
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนเมื่อ23พฤจิกายน แล้วประจำเดือนมาวันที่24 แต่ว่าเมือต้นเดือนพฤจิกายนก็มีประจำเดือนไปแล้วเหมือนประจำเดือนมา2รอบค่ะ แล้วประจำเดือนของวันที่24ก็มา3วันปกติค่ะ แล้วหลังจากนั้นก็ไม่ได้มีอะไรกับแฟนอีกเลย แล้วประจำเดือนของเดือนธันวาก็มาแล้ว ของมกราก็กำลังเป็นอยู่ตอนนี้ค่ะ ก็มีพะอืดพะอมอย่างเฉยๆค่ะ ส่วนนอกนั้นก็ปวดท้องตามปกติ คืออยากทราบว่าเป็นประจำเดือนสามารถมีอาการพะอืดพะอมได้มั้ยคะและในเมื่อประจำเดือนมาทุกเดือนแล้วก็คือไม่มีโอกาสท้องแล้วใช่มั้ยคะ เพราะไม่ได้มีอะไรกับเเฟนเลยตั้งแต่วันที่23พฤจิกาค่ะ
    charita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ charita

    หากหลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย มีเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    แต่อย่างไรก็ตาม การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเกิน 2 ครั้งในรอบเดือน อาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นเช่น เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ดังนั้นยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ หากเลือดที่ออกมาไม่ใช่เลือดประจำดือน กรณีนี้ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หากให้ผลลบ แต่ไม่สบายใจ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอยู่นั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและยืนยันการตั้งครรภ์ต่อไป การมีอาการปวดท้องและพะอืดพะอมไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์