• หมอนัดฉีดยาคุม 25 แต่ไปฉีดวันที่ 3 มีเหม็นกลิ่นอาหาร อยากอาเจียน เวียนหัว ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Thanyaret Krueasobjang
    สมาชิก
    ตอนแรกหนูฉีดยาคุมค่ะ หมอนัด 25 ค่ะ แต่ต้องเดินทางไปต่างจัดหวัด เลยมาฉีดวันที่ 3 ค่ะ ฉีดแล้ว รู้สึกเหม็นกลิ่นอาหาร อยากอวก เวียนหัว ท้องเหมือนแน่นๆ อยากกินแต่ของเปี้ยวๆ ตื่นเช้ามาตรวจดูขึ้นขีดเดียวค่ะ หนูควรจะไปตรวจกับคลีนิกมั้ยค่ะ ตอนนี้ก็เวียนหัวยุค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanyaret Krueasobjang,

                       หากกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 25 ม.ค. แล้วไม่ได้ไปฉีด แต่ไปฉีดวันที่ 3 ก.พ. แทน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจหมดลงไปแล้ว ดังนั้น หลังจากที่เริ่มฉีดยาไปในช่วง 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ

                        ส่วนอาการหม็นอาหาร อยากอาเจียน เวียนหัว แน่นท้อง หากตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น ผลข้างเคียงขอางยาฉีดคุมกำเนิด (แต่หากฉีดมาหลายเข็มแล้ว ก็ไม่น่าใช่) มีอาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ ผลข้างเคียงจากการทานยาอื่นๆ เป็นต้น ในเบื้องต้น ก็ควรจิบน้ำเปล่าๆ บ่อย งดการทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมและแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ  และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หรือยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น หากอาการเวียนหัวและอาเจียนเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ