• อาการเหมือนสำลักน้ำ ซ่าๆ ในจมูก มึนหัว เป็นอะไร

  •  imron
    สมาชิก

    อาการเหมือนสำลักน้ำ นั่งเฉยๆ เหมือน ซ่าๆ ในจมูก  มึนๆ หัว บ้างเป็นบางครับ

    อยากทราบเป็นอาการของโรงคไร และ จะปฏิบัตตัวอย่างไรดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ imron,

                        หากมีอาการสำลักจริงๆ คือกลืนอาหารหรือน้ำแล้วเกิดอาการสำลักบ่อยๆ แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อหาสาเหตุ ซึ่งมักเกิดจากโรคของสมองและระบบประสาทค่ะ

                         แต่หากไม่ได้มีอาการสำลัก แค่รู้สึกเหมือนมีอาการ โดยมีอาการซ่าๆ ในจมูก อาจเป็นอาการของการคัดจมูก หรือมีน้ำมูกในจมูกก็ได้ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการเป็นหวัด ภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ หรือสูดเอาไอระเหยสารเคมีเข้าไป เป็นต้น

                         ส่วนอาการมึนหัวนั้น อาจเกิดจากหลานสาเหตุ เช่น กำลังเป็นไข้หวัดอยู่ หรือเป็นภูมิแพ้ก็ได้ หรือเกิดจากร่างกายขาดน้ำ ดื่มน้ำไม่เพียงพอ หรือมีภาวะโลหิตจาง หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

                         หากอาการเป็นไม่มาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากอาการเป็นมาก คือทำให้หายใจไม่สะดวก หรือมีอาการมึนหัวจนทำงานไม่ได้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ