• มารดามีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ความดันได้ 135 เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับพี่หมอ พอดีแม่มีอาการเวียนหัวอาเจียนบ่อยเหงื่อออกเล็กน้อยวัดความดันได้135 แม่อายุ45
    เด็ก ศีขร ติดหื่น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เด็ก ศีขร ติดหื่น

    อาการเวียนศีรษะ อาเจียนบ่อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน ซึ่งพบได้บ่อยในหญิงวัยกลางคน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีตะกอนหินปูนที่หูชั้นใน การมีกระเพาะอาหารหรือลำไส้อักเสบ ทำให้คลื่นไส้อาเจียน การมีน้ำตาลในเลือดต่ำ ความดันต่ำเฉียบพลันขณะลุกเปลี่ยนท่า

    ความดันเลือดที่ให้มาน่าจะยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ปกติแล้วความดันเลือดควรไม่เกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอท

    หากมีอาการดังกล่าวต่อเนื่อง อาเจียนบ่อย อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้เวียนศีรษะหรือยาลดอาการคลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการได้