• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกหลังประจำเดือนหมด และกินยาคุมฉุกเฉินไปก่อนหน้านี้แล้ว จะท้องไหม

  •  Chutima Khongmuang
    สมาชิก
    ถ้าเรามีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกแต่ก็กังวลว่าเขาอาจเอาออกไม่ทัน แต่ทำตอนหลังประจำเดือนที่เป็นหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินสามวันหมดมาแล้ว1วันนี่จะท้องมั้ยคะ
    Chutima Khongmuang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChutima Khongmuang

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกนั้น มีโอกาสที่จะยังทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อนการหลั่งจริงค่ะ ดังนั้นกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    โดยการใช้ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันเพศสัมพันธ์ที่เกิดก่อนใช้ยา แต่จะไม่ครอบคลุมไปถึงเพศสัมพันธ์หลังใช้ยาไปแล้ว

    กรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ไม่แน่ใจว่าเลือดประจำเดือนที่ออกมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่า จึงอาจจะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำ ตามหลังเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายภายใน 72 ชั่วโมง

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน จะดีกว่าการนับวัน การหลั่งนอก หรือการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆซึ่งมีประสิทธิภาพต่ำกว่าค่ะ