• มีเพศสัมพันธ์ ช่วงแรกไม่ใส่ถุงยาง แล้วใส่ถุงยาง หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  T
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับแฟนแบบไม่ใส่ถุงประมาณ1-2นาทีเเล้วก็มาใส่ถุงทำจนเสร็จเเล้วหลั่งนอก หลังจากนั้น กินยาคุมฉุกเฉิน ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ T,

                          การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงแรกที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย หากยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี และหลังจากนั้น หากได้ใส่ถุงยางอนามัยต่อ และมีเพศสัมพันธ์จนมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่ก็น้อย และหากใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แต่หากได้ทานไปแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะถือว่ามีน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ