• แพทย์บอกคุณพ่อเป็นมะเร็งขั้นสุดท้าย มีน้ำท่วมปอด ให้กลับบ้าน ขอคำแนะนำเรื่องน้ำท่วมปอดด้วย

  •  Baipaimuay
    สมาชิก
    คุณพ่ออายุ 60 ปี เป็นมะเร็งปอดระยะที่4 คีโมไปแล้วคีโมไม่ตอบสนอง.และก็ฉายแสงด้วย ตอนนี้คือไปพบหมอแค่ตามนัด ล่าสุดหมอบอกว่าน้ำท่วมปอด แต่ไม่มีให้การรักษาใดๆให้กลับบ้าน ตอนนี้นอกจากมะเร็งที่ยังอยู่เหมือนเดิม เริ่มมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออกเวลานอน กระสับกระสาย แต่คุณพอช่วยเหลือตัวเองไดับ้าง ลุกขึ้นนั่ง ลุกเดิน แทบไม่ได้พักผ่อน ไม่ทราบว่าจะมีวิธีรักษาหรือปฏิบัติตัวแบบไหนจะช่วยลดอาการน้ำท่วมปอด หรือดูแลผู้ป่วยเพื่อช่วยบรรเทาอาการยังไงได้บ้าง ควรทำยังไงดีคะ ทำอะไรไม่ถูก รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    คุณ Baipaimuay

    อาการของคุณพ่อคุณ หมอเข้าใจว่าแพทย์ที่ดูแลคงบอกพยากรณ์ของโรคนี้ว่าจะมีแนวทางรักษาอย่างไร  ปกติระยะสุดท้ายนี้ แพทย์ก็จะให้การรักษาตามอาการเท่านั้นครับ  อาการของผุ้ป่วยมะเร็ง

    1.น้ำท่วมปอด  แพทย์อาจทำการเจาะน้ำท่วมปอดเพื่อให้คนไข้สบายในการหายใจ  ปอดจะขยายได้มาก  แต่ได้ผลไม่กี่วัน น้ำก็จะกลับมาอีก  ควรให้นอนยกหัวสูง  ให้สายออกซิเจนจะช่วยได้มาก ไม่ให้หอบเหนื่อยไปมากกว่านี้   ทานยาขับปัสสาวะตามแพทย์สั่ง งดอาหารเค็มรสจัดให้อาหารอ่อน  งดพวกโปรตีน ทานผักสีเขียว

    2.ถ้ามีอาการปวดร่วมด้วย ต้องให้ยา มอร์ฟีนเม็ดให้ทาน พอทุเลาปวด  อาจมีอาการปวดหัวถ้าแพร่ไปสมอง  ตัวเหลือง ตับโต ถ้าแพร่ไปแล้ว

    3.ไม่ควรลุกเดินมากเพราะอาจเป็นลมหมดสติได้ตลอดเวลา  เพราะออกซิเจนต่ำ ความดันโลหิตก็จะต่ำไปด้วย  ควรให้ขับถ่ายบนเตียง  ห้ามมีเสียงรบกวน สิ่งแวดล้อมสงบ  ไม่ให้คนไข้เครียดวิตกกังวลใดๆ

    4.ถ้ามีอาการไอบ่อยๆ หรือ เป็นเลือด ให้ยาละลายเสมหะ หรือ ยาระงับการไอ หรืออาเจียนร่วมด้วย

    กรุณาอ่านเรื่อง มะเร็งปอด  ได้ที่นี่