• มีเพศสัมพันธ์ทางปากกับแฟนเมื่อปีที่แล้ว เป็นครั้งแรกของกันและกัน จะเสี่ยงติดโรค hiv ไหม

  •  Sakura Kiki
    สมาชิก

    มีความกังวลเกี่ยวกับโรคทางเพศสัมพันธ์ พอดีไปทำออรัลให้แฟนแบบไม่ใส่ถุง ทั้งหมด2ครั้ง  กลืนน้ำไปนิดหน่อย แต่ต่างคนต่างเพิ่งเคยทำครั้งแรกด้วยกันไม่เคยทำกับคนอื่นมาก่อน  จะเสี่ยงติดโรคไหมคะ เขาเคยบอกเคยคุยกับผู้ป่วยที่เป็นhiv แต่เคยถามหมอบอกไม่มีผลอะไร

    มีอาการย้ำคิดย้ำทำมากๆค่ะ กังวลมาก ช่วยให้แนวคิดให้เลิกคิกฟุ้งซ่านทีค่ะ

    Sakura Kiki  Sakura Kiki
    สมาชิก

    เหตุการณ์เมื่อ1ปีทีแล้วค่ะ ไม่มีอาการอะไร แต่เข้าใจว่าอาจจะฝักตัวนาน มีความกังวลเรื้อรังมากๆค่ะ

    Sakura Kiki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sakura Kiki

    โรค hiv เป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชื่อ hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv ที่พบได้บ่อยเช่นการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปากแบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การใช้ของมีคมร่วมกัน การรับเลือด จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร หรือการที่สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศโดยตรง เป็นต้น

    ดังนั้นหากแฟนมีเชื้อ แล้วไปมีเพศสัมพันธ์ทางปาก คือใช้ปากกับอวัยวะเพศของอีกฝ่ายนั้น มีโอกาสรับเชื้อได้ค่ะ แต่หากแฟนไม่เคยมีความเสี่ยงใดๆข้างต้นดังกล่าวมา ก็น่าจะไม่มีเชื้อ hiv ในร่างกาย

    แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความสบายใจ อาจไปที่รพ.กับแฟนเพื่อขตรวจเลือดว่าไม่มีเชื้อ hiv กันทั้งคู่จริง และหากมีฝ่ายใดมีเชื้อ อีกฝ่ายก็ควรจะต้องได้รับยาต้านไวรัสภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการรับเชื้อค่ะ