• ช่วยสุนัขที่โดนชน มีเลือดหรือน้ำลายสุนัขติดที่ถุงมือ จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม ตอนนี้มีไข้ต่ำๆ

  •  Wutthipong Nasomkuan
    สมาชิก

    เมื่อวันที่ 10 พค 62 ตัวเองขับรถชนสุนัขและจะเข้าไปช่วยสุนัขครับโดยใส่ถุงมือยางที่ซื้อตาม 7-11 และขนาดเอื้อมมือไปสัมผัสสุนัขตรงส่วนด้านหลังใกล้ ๆ หาง โดยเพื่อนอีกคนอยู่ด้านหน้าสุนัขที่กำลังบาดเจ็บเกิดตกใจและแยกเขี้ยวใส่เหมือนจะมากัดครับ แต่หลบทันเลยไม่โดน และสุนัขก็วิ่งจะไปกัดเพื่อนและหนีไป และผมก้มาดูที่ถุงมือก็พบว่าถุงมือติดคราบเลือดสุนัขเล็กน้อยและถุงมือบริเวณข้อมือใกล้ ๆ นาฬิกา ฉีกขาดเล็กน้อยแต่ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใด แบบนี้ผมจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากเลือดหรือน้ำลายไหมครับ เพราะวันนี้ 14 พค 62 รู้สึกมีไข้ต่ำ ๆ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะไข้หวัดหรืออะไร กังวลมาก ๆ ครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wutthipong Nasomkuan,

                         หากผิวหนังบริเวณที่โดนน้ำลายสุนัข ไม่มีรอยแดง ไม่มีรอยช้ำ ไม่มีผิวหนังถลอกใดๆ ก็จะไม่มีการติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ

                         ดังนั้น อาการไข้ต่ำๆ ที่เป็นในวันที่ 14 พ.ค. จึงไม่ได้เกิดจากโรคพิษสุนัขบ้า นอกจากนี้ โรคพิษสุนัขบ้านั้น จะปรากฏหลังจากรับเชื้อมาแล้วประมาณ 3 สัปดาห์ ถึง 4 เดือน ดังนั้นอาการที่ปรากฏเพียง 4 วัน หลังจากสัมผัสโรคมา จึงไม่ใช่โรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         ดังนั้น อาการไข้ต่ำๆที่เป็นอยู่ ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ร่างกายขาดน้ำ เป็นไข้หวัด คออักเสบ ท้องเสีย มีบาดแผลติดเชื้อตามร่างกาย เป็นต้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ ว่าจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ ในเบื้องต้นก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ