• ใช้ไม้เขี่ยจานแมวจรจัด แต่ที่มือมีแผล ผ่านมา 10 วัน ปวดที่มือข้างที่มีแผล แมวยังอยู่ จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Noooy
    สมาชิก

    เอาไม้เขี่ยจานแมวจรจัดที่มีอาหารเปียกที่แมวกินแล้ว แต่ที่มือมีแผล ผ่านมาแล้ว 10 วัน มีอาการปวดที่มือข้างที่มีแผล เจ็บบริเวณแผล แมวยังอยู่ จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noooy,

                         การใช้ไม้เขี่ยจานอาหารแมว ไม่ได้ใช้มือไปสัมผัสกับจานโดยตรง โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าไม่มีค่ะ นอกจากนี้ แม้จะใช้มือไปจับจานโดยตรง แต่หากผ่านมา 10 วันแล้ว แมวยังไม่ตาย แสดงว่าแมวก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น คุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ

                         สำหรับอาการปวดที่มือข้างที่มีแผล หากแผลยังคงมีการอักเสบ คือมีอาการบวมแดง ก็ย่อมทำให้ปวดได้ หรือหากแผลได้หายแล้ว อาการปวดอาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อก็ได้ค่ะ แนะนำควรงดการใช้มือที่ปวดทำงานหนักต่างๆ ไปก่อน ทายานวดแก้ปวด หรืออาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น