• ประจำเดือนหมดวันที่ 11 ม.ค.มีเพศสัมพันธ์วันที่ 15 ม.ค. ไม่ได้ป้องกัน มีสิทธิ์ท้องไหม

  •  Kornthip
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดล่าสุด มาวันที่ 11 ม.ค. 64 แต่ดันไปมีอะไรกับแฟนวันที่ 15 ม.ค. 64 แต่แตกในแบบไม่ได้ป้องกัน มีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kornthip,

                           หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1%

                          แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ ซึ่งก็ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากมีเพศสัมพันธ์ไปตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. การทานยาคุมฉุกเฉินก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ เพราะโดยปกติต้องทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์

                           หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ