• ประจำเดือนมาวันที่ 2 แล้วมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งในจนถึงวันที่ 9 จะท้องไหม

  •  Suparada Monthong
    สมาชิก
    มีประจำเดือนมกราคม วันที่4 เดือนกุมภามีประเดือนวันที่2 แล้วมีเพศสัมพันธุ์ไม่ได้ใส่ถุงยาง และปล่อยใน จนถึงวันที่9 จะท้องไหมคะ
    Suparada Monthong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suparada Monthong

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางหลั่งในนั้น สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยไม่ควรจะพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะการตกไข่แต่ละเดือนนั้นคลาดเคลื่อนไปได้ และถ้ามีประจำเดือนไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว จะไม่สามารถนับวันตกไข่ที่แน่นอนได้เลย การตกไข่ในคนปกติควรจะเกิดขึ้นประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือน

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.ด้วย ถ้ายังไม่พร้อมมีบุตร ควรใช้ถุงยางอนามัยหรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนเพื่อป้องกันไว้ก่อนค่ะ