• ประจำเดือนมา 20 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์ 10 ต.ค. หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน

  •  กะ' ลาา
    สมาชิก
    แฟนรอบปจด.28ครับ ปจด.มาวันแรกวันที่20 แล้วเรามีอะไรกันวันที่10แบบไม่ได้ป้องกันครับ หลั่งนอก แต่กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินหลังมีอะไรกันครับ ไม่ทราบว่าจะอยู่ในช่วงระยะปลอดภัยไหมครับ เพราะนับวันตกไข่ประมาณ14วันครับ น่าจะตกไข่วันที่3แล้วเรามีอะไรกันวันที่10 ยาคุมฉุกเฉินจะมีผลอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ กะ' ลาา,

                           การมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยอยู่ค่ะ

                           ส่วนระยะปลอดภัยนั้น หากประจำเดือนมาวันที่ 20 ก.ย. และมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 28 วัน ประจำเดือนในรอบถัดไป ก็น่าจะมาวันที่ 28 ต.ค. ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 ต.ค. จึงถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัยค่ะ อย่างไรก็ตาม ยาคุมฉุกเฉิน ก็จะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ