• มีเพศสัมพันธ์กับคนที่เป็นหนองใน เราไปตรวจแล้วไม่ติดเชื้อ ต่อมามีเพศสัมพันธ์กับอีกคน เขาจะติดเชื้อต่อจากเราไหม

  •  Faaaa
    สมาชิก
    คือหนูมีอีกคนที่มีความสัมพันธ์ด้วยเป็นหนองในไม่เคยใช้ปาก แล้วกำลังจะไปตรวจหนูเป็นเมนส์ เลยเลื่อนการไปตรวจ พอไปตรวจภายใน ปรากฏว่าหมอบอกเป็นแค่ตกขาวธรรมดาแล้ว ให้ฉีดยาแล้วให้ยามากิน ประมาณได้หนึ่งอาทิตย์ แฟนหนูมาหา แต่ไม่ได้สอดใส่ มีอะไรกับเขาคือทำให้เขาด้วยปาก ขอถามหมอว่า แฟนหนูจะติดเชื้อไหมคะ
    Faaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Faaaa

    หนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพัันธ์ที่ติดต่อกันผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งซึ่งกันและกัน และการมีเพศสัมพันธ์ด้วยปาก อาจเป็นช่องทางรับเชื้อได้

    การวินิจฉัยมีทั้งการตรวจร่างกายพบรอยโรคที่เข้าได้ มีประวัติเสี่ยง และอาจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะหรือเก็บหนองจากท่อปัสสาวะไปตรวจ

    แต่ถ้าเคยไปตรวจมาแล้วไม่ได้เป็นหนองใน ก็น่าจะไม่มีการแพร่เชื้อไปให้บุคคลอื่น แต่ก็แปลกถ้าไม่ได้เป็นหนองในก็ไม่ควรได้ยาฉีดหรือยากินมา ควรสอบถามแพทย์ผู้รักษาให้ชัดเจนอีกครั้ง

    จึงควรตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นประจำ และพาคู่นอนไปตรวจด้วย