• โดนฟันสุนัขเป็นรอยแดง ไม่มีเลือดออก สุนัขได้รับวัคซีนแล้ว ตัวเราได้รับวัคซีนกระตุ้นล่าสุดคือ 31 ธ.ค.62 หมอบอกไม่ต้องฉีดเพิ่ม เชื่อถือได้ไหม

  •  KAIDO
    สมาชิก
    คือเมื่อวานนี้ผมโดนฟันขอสุนัขข่วนเป็นรอยแดงไม่มีเลือดออกแต่สุนัขได้รับวัคซีนแล้ว แต่ผมก็ยังยังกงวลจึงไปหาหมอที่รพ.เพื่อจะฉีดวัคซีน แต่ผมเคยฉีดครบ4เข็มมาแล้ว และเมื่อ31 ธ.ค.62ที่ผ่านมาผมก็พึ่งได้ไปฉีดกระตุ้นอีก1เข็มเพราะตอนนั้นโดนกัด พอหมอทราบว่าผมพึ่งฉีดกระตุ้นครั้งล่าสุดเมื่อวันที่31 ธ.ค.62 หมอจึงบอกว่าไม่ต้องฉีดเพราะยังมีภูมิอยู่และบอกว่ารอยแดงนั้นมีโอกาสน้อยที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จึงอยากทราบว่าจากกรณีของผม 1.เป็นอย่างที่หมอเขาได้พูดไว้ไหม ผมกังวล 2.ผมมีโอกาสติดเชื้อไหมจากสุนัขที่ฉีดวัคซีนแล้ว
    KAIDO  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KAIDO

    ตามแนวทางขององค์การอนามัยโลกปี 2561 ระบุว่า หากมีการสัมผัสโรคซ้ำ ก็คือถูกสัตว์กัดซ้ำภายใน 3 เดือน ไม่ต้องรับวัคซีนซ้ำ แต่แนวทางของสถานเสาวภาและกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยยังคงยึดหลักให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นหลังถูกกัด โดยถ้าถูกกัดซ้ำภายใน 6 เดือนให้ฉีดกระตุ้นแค่ 1 เข็มเข้ากล้าม ถ้าเกิน 6 เดือนให้ฉีด 2 เข็มที่วันที่ 0 และ 3 โดยในประเทศไทยยังมีรายงานว่าในผู้ป่วยบางรายหลังได้รับวัคซีนไปภายใน 3 เดือน มีระดับภูมิคุ้มกันไม่พอที่จะป้องกันโรค แต่แพทย์จะพิจารณาเป็นรายๆไป และดูจากลักษณะแผลด้วย

    ในกรณีนี้สัมผัสสัตว์อีกภายใน 6 เดือน อาจจะต้องกระตุ้น 1 เข็ม แต่อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่าแพทย์เห็นว่าเป็นแผลไม่เสี่ยง และอยู่ภายในช่วง 3 เดือนด้วย จึงไม่ได้ฉีดกระตุ้นให้ ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ที่รักษาโดยตรง ไม่ต้องกังวลจนเกินไปค่ะ สุนัขที่ฉีดวัคซีนครบถูกต้อง โอกาสติดเชื้อก็มีน้อยมากเช่นกัน