• จมูกไม่ได้กลิ่นมา 1 วัน แต่ตรวจโควิดด้วยชุด ATK แล้ว ผลออกมาไม่ได้ติดโควิด แบบนี้เกิดจากอะไร

  •  Tak B
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ จมูกไม่ได้กลิ่นมา 1 วัน แต่ตรวจ ATK แล้ว ผลออกมาไม่ได้ติดโควิด ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดคะ แล้วทำยังไงถึงจะหายคะ
    Tak B  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tak B

    โรคโควิด-19เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ ในบางรายอาจพบว่าจมูกไม่รับกลิ่น ลิ้นไม่รับรสร่วมด้วยได้

    โดยอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรค แม้ว่ามีคนที่เป็นโรคนี้จำนวนไม่น้อยที่มีอาการเหล่านี้ โดยการตรวจเองเบื้องต้นนั้น อาจให้ผลที่ไม่ถูกต้อง 100% และอาจจะยังให้้ผลบวกไม่ได้กรณีตรวจเร็วเกินไป

    แนะนำการตรวจซ้ำอีกครั้งที่ประมาณ 3-5 วันหลังจากนี้ และในระหว่างนี้ให้กักตัวเอง หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชนก่อน ถ้ายังให้ผลลบ แต่มีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และยืนยันผลที่รพต่อไป