• นอนไม่หลับในระหว่างคืน ร่วมกับมีอาการเจ็บป่วยได้แก่ไข้ ไอร่วมด้วย อันตรายไหม รักษาอย่างไร

  •  Ksryp Ney
    สมาชิก
    อันนี้เป็นอาการของแฟนหนูค่ะ ขอบอกอาการก่อนหน้านี้ก่อนนะคะ ก่อนหน้านี้เขาไม่สบายมาก่อน มีอาการเจ็บคอ ไอ และมีไข้นิดหน่อย ( อันนี้เป็นมาหลายวันแล้ว และกินยารักษาอาการมาประมาณเกือบ 1 อาทิตย์แล้วค่ะ ) และหลังจากนั้นเค้าก็นอนไม่ค่อยหลับค่ะ นอนดึกมากๆ ตี 2-3 บางครั้งก็ ตี4 เป็นแบบนี้มาประมาณ 4-5 วันเลยค่ะ แล้วอาการในวันนี้เขามีอาการปวดหัว ตัวอุ่นๆ คอเเห้งๆ อาการวันนี้มี มวนท้อง เหมือนเวลาหิวเเต่ไม่หิว ไม่อยากกินอะไร กินเเค่น้ำ เมื่อยตัว ไม่สบายตัว เหวี่ยงๆ ตาเเข็งๆ ใจเต้นไม่เป็นจังหวะ เดี๋ยวเร็วเดี๋ยวช้า ทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไร แบบนี้อันตรายไหมคะ มีวิธีไหนรักษาด้วยตัวเองเบื้องต้นก่อนไหมคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะคุณหมอ ขอบคุณมากๆค่ะ
    Ksryp Ney  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKsryp Ney

    อาการที่นอนไม่หลับในระหว่างคืน ร่วมกับมีอาการเจ็บป่วยเช่นไข้ ไอดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก สาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วยที่มีอยู่ ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต

    จากที่กล่าวมา ดูจะเป็นสาเหตุทางกายที่เกิดขึ้นเป็นหลัก ซึ่งคล้ายๆกับเหมือนมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจ แนะนำการยืนยันการติดเชื้อโควิดด้วยชุด ATK ก่อนได้เบื้องต้น หรือไปตรวจยืนยันที่รพ.เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปด้วย ซึ่งอาการไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว อาจจะหมายถึงการมีไข้ที่กำลังมีอยู่ได้

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆไปก่อน