• ง่วงนอนบ่อยมาก หลับง่ายมาก จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  amm2dy
    สมาชิก
    ง่วงตลอดเวลาเลยค่ะ. นอน7-8ชม. ตื่นมา 2ชม.ง่วง นั่งในรถก็หลับค่ะ หลับง่ายมาก. กลับมาบ้าน ช่วงบ่ายโมงบ่ายสองก็ง่วงค่ะ หลับที 2-3ชม. จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ เริ่มเครียดร่ะ บางทีไม่อยากนอนนะคะ แต่มันง่วงมากตาจะปิด หงุดหงิดมากๆเวลาง่วงๆ
    amm2dy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ amm2dy

    อาการง่วงนอนทั้งวัน แม้จะนอนอย่างเต็มที่อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวันแล้ว อาจมีสาเหตุจาก

    -โรคโลหิตจางที่มีการขาดธาตุเหล็ก

    -โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง ทั้งนี้แพทย์มักจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคดังกล่าวก็ต่อเมื่อผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลียเรื้อรังและเมื่อตรวจทางห้องปฏิบัติการแล้วไม่พบความผิดปกติใด ๆ

    -ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ

    -โรคเบาหวาน

    -การติดเชื้อในร่างกาย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายต่างๆดังกล่าวไปก่อน หากมีอาการเป็นมาก ควรรีบไป

    เบื้องต้นควรเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลา ควรนอนหลับในที่สงบ ไม่ให้เกิดการรบกวนระหว่างการนอน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%87%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB