• ถ้าหากมือไปโดนคนที่เป็นงูสวัด เราจะติดโรคไหม

  •  ranet
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามว่าถ้าหากมือไปโดนคนที่เป็นงูสวัด เราจะติดไหมคะ ถ้าติดหลังโดนแล้วเราควรทำยังไงต่อ
    ranet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ranet

    งูสวัดเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้มาก

    โดยเป็นเชื้อไวรัสตัวเดียวกับอีสุกอีใส คือเมื่อรับเชื้อมาครั้งแรก (การรับเชื้อสามารถติดต่อกันผ่านทางการหายใจหรืออยู่ร่วมบ้านเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นสัมผัสแผลก็ได้) จะมีอาการเป็นอีสุกอีใสก่อน หลังจากนั้นพอโรคหาย ไวรัสจะไปซ่อนตามปมประสาท พอร่างกายอ่อนแอ จะกลับมาเป็นซ้ำในรูปงูสวัด

    ดังนั้นหากตนเองมีภูมิคุ้มกันปกติ เคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว การอยู่กับคนที่เป็นงูสวัดจะไม่ได้ทำให้เกิดอาการใดๆเลย แต่หากไม่เคยเป็นอีสุกอีใส และไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกัน อาจจะมีโรคอีสุกอีใสเกิดขึ้นมาได้ ให้สังเกตอาการของอีสุกอีใสเช่นมีตุ่มน้ำใสขึ้นตามใบหน้าและตัว ร่วมกับมีไข้ ต่อไป