• ถ้าเป็นงูสวัด จำเป็นต้องกินยาต้านไวรัสไหม

  •  kom007
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าถ้าเป็นงูสวัดจำเป็นต้องกินยาต้านไวรัสไหมครับ ผมอายุ21ปี ไปหาหมอมาแล้วหมอให้ยาแก้ปวด กับยารักษาปลายประสาทอักเสบมาครับ เป็นมาแล้ว4วันครับ มีผื่นที่หลังกับหน้สท้องเล็กน้อย
    kom007  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkom007

    งูสวัด คือโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งมักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้มาก เป็นเชื้อเดียวกับโรคอีสุกอีใส คือเชื้อจะซ่อนในปมประสาทและกำเริบได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ

    โดยการรักษาภาวะงูสวัดควรได้รับยาต้านไวรัสภายใน 72 ชั่วโมงแรกหลังมีผื่นขึ้น เพื่อช่วยให้ตุ่มยุบเร็วขึ้น ลดผลข้างเคียงจากโรคเช่นภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ แต่หากเกิน 72 ชั่วโมง คือเป็นมาจนใกล้หายแล้ว การใช้ยาต้านไวรัสก็อาจมีประโยชน์น้อยลง

    แนะนำการรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี  ไม่ไปแคะแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็น ไม่ไปถู ต้องระวังการติดต่อทางการหายใจกับเด็กเล็ก คนแก่ หรือผู้ที่มีโรคทางภูมิคุ้มกัน สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดไม่มีข้อห้าม