• งูสวัดเป็นแล้วเป็นอีกได้หรือไม่

  •  Nanajung
    สมาชิก
    เคยเป็นงูสวัดเมื่อสิบปีก่อน เวลาร่างกายอ่อนแอรู้สึกเจ็บปลายประสาทที่หลังตลอดมากบ้างน้อยบ้าง และชาบริเวณหลังที่เคยเกิดแผลอาการจะไม่หายขาดใช่ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanajung

    โรคงูสวัด เกิดจากการติดเชื้อไวรัส Herpe zoster ซึ่งจะทำให้คนไข้มีอาการผื่นและตุ่มน้ำใสขึ้นตามร่างกาย ซึ่งขณะที่มีตุ่มน้ำ คนไข้มักมีอาการแสบร้อนบริเวณที่มีรอยโรค และเมื่อตุ่มน้ำนั้นหายไป คนไข้บางรายอาจมีอาการแสบร้อนบริเวณรอยโรคนั้นต่อเนื่องไปอีกหลายเดือนได้ค่ะ

    จากที่คุณ Nanajung เล่ามาไม่สามารถสรุปได้ว่าอาการนี้เกิดจากที่เคยมีโรคงูสวัดเมื่อ 10ปีก่อนนะคะ เพราะตัวรอยโรคหายไปหลายปีแล้ว

    ส่วนการกลับเป็นซ้ำของโรคงูสวัด นอกจากอาการเจ็บปลายประสาท จะมีตุ่มน้ำเกิดขึ้นใหม่ด้วยนะคะ

    ดังนั้นจากที่คุณ Nanajung เล่ามา จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ