• ค้างคาวบินถูกหัว ไม่ได้ฉีดวัคซีน มีอาการไข้อ่อนๆ ปวดหัว แน่นจมูก น้ำมูกไหล เมื่อยตามร่างกาย เป็นอาการอะไร

  •  Nitiphum Muensurin
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ตอนขับรถมอเตอร์ไซต์ออกไปซื้อของข้างๆบ้าน ตอนนั้นไมได้สวมหมวกกันน็อค ได้มีค้างคาวมาชนหัวทางซ้าย ซึ่งไม่แน่ใจว่ากัดไหม ถ้าค้างคาวชนแบบนี้มีโอกาสโดนกัดไหมครับ ไปหาหมอ หมอดูคร่าวๆ บอกไม่มีแผล เลยไม่ได้ฉีดบาดทะยัก แต่ช่วง 1-2 วันมานี้ ไข้อ่อนๆ ปวดหัว แน่นจมูก น้ำมูกไหล เมื่อยๆตามร่างกาย มันจะเกี่ยวกันไหมครับ หรือเป็นหวัดครับ เพราะช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาได้ตากฝนด้วยครับ
    Nitiphum Muensurin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nitiphum Muensurin

    ในที่นี้น่าจะกังวลเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นโรคติดต่อจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่อาจทำให้ถึงแก่ชีวิต

    ระยะฟักตัวของโรคใช้เวลาประมาณ 4-8 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย อาการเช่น กลัวน้ำ คลุ้มคลั่ง ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ส่วนเรื่องบาดทะยักนั้น โอกาสเกิดน้อยเพราะมักได้รับวัคซีนตั้งแต่วัยเด็ก และควรกระตุ้นทุก 10 ปี อาการของโรคเช่นชักเกร็ง กรามค้าง ตัวแข็ง

    อาการดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคพิษสุนัขบ้าหรือบาดทะยัก และอาจเกิดได้ในการติดเชื้อไวรัสใดๆ หากไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อรับวัคซีนพิษสุนัขบ้าได้ แต่หากไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์จริงๆ ก็อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเองเพิ่มเติมค่ะ