• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาครบแล้ว กระตุ้นล่าสุด 1 เข็ม 4 มค. วันที่ 5 และ 7 มค.โดนแมวข่วนซ้ำ ต้องไปฉีดยาอีกไหม

  •  Nong Green Manmaha
    สมาชิก
    เคยฉีดวัคซีนครบ 5 เข็ม เมื่อประมารปี 2560 ฉีดกระตุ้น 2 เข็มเมื่อ พฤศจิกายน 2563 ถูกแมวข่วนวันที่ 4 มกรา 2564 ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม เมื่อวันที่ 5 วันที่ 7 แมวมาข่วนซ้ำ จำเป็นต้องฉีดยาอีกไหมครับ
    Nong Green Manmaha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNong Green Manmaha

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของสัตว์โดยตรงที่แผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    กรณีเคยฉีดกระตุ้นมาไม่เกิน 6 เดือน แล้วถูกกัดหรือข่วนซ้ำ ควรได้รับการกระตุ้นแต่กระตุ้นเพียง 1 เข็ม แต่อย่างไรก็ตามกรณีที่เพิ่งกระตุ้นมาเมื่อวันที่ 4 มค. แล้ว 1-3 วันหลังจากนั้นโดนกัดซ้ำอีก ซึ่งยังใกล้กันมาก ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นซ้ำแต่อย่างใด