• ฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สเมื่อ 21 ธ.ค. แล้ววันนี้โดนแมวกัดมือ ต้องไปฉีดไหม

  •  Pang Nanthiporn
    สมาชิก
    ดิฉันได้มีการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบเป็นคอร์ส ซึ่งฉีดครบไปแล้วเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 63 ต่อมาวันนี้โดนแมวกัดมือดิฉันต้องไปฉีดอีกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pang Nanthiporn,

                           หากฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สตามกำหนดนัดไปแล้ว โดยฉีดครบไปเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.63 เมื่อโดนแมวกัดมือในวันนี้ วันที่ 9 ม.ค. 64 ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีก เพราะเพิ่งผ่านมาได้ 19 วัน วัคซีนที่ได้ฉีดครบ 4 หรือ 5 เข็มไปแล้วนั้น ก็จะสามารถป้องกันการเกิดโรคไปได้นานประมาณ 1 ปีค่ะ

                           สำหรับบาดแผลที่โดนกัดใหม่ ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ