• ค่าเลือดไทรอยด์ดังที่แนบมา แบบนี้ถือว่าปกติไหม

  • ตรวจเลือดไทรอยด์มาได้ค่า T3 89 T4 6.3 Tsh 2.980 ถือว่าปกติไหมคะ
    ทองกวาว มินิ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทองกวาว มินิ

    โดยปกติแล้วค่าเลือดแสดงฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดนั้น จะต้องมีค่าอ้างอิง ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละห้องปฏิบัติการได้ และการแปลผลเลือดนั้นจะต้องประกอบกับอาการทางคลินิกที่ทำให้ส่งตรวจ จะแปลผลโดยแพทย์ผู้รักษา

    แต่โดยทั่วไปแล้ว ค่า TSH ปกติจะอยู่ประมาณ 0.5-5.0 mU/L. ดังนั้นค่าที่แนบมาน่าจะปกติ ค่า T3 ปกติจะอยู่ที่ 100-200 ng/dl ดังนั้นหากค่า T3 ที่แนบมาอยู่ในหน่วยเดียวกัน ก็น่าจะถือว่าต่ำ ส่วนค่า T4 ปกติอยู่ที่ 5-12 μg/dL ดังนั้นหากค่า T4 ที่แนบมาอยู่ในหน่วยเดียวกัน ค่าที่ให้มาก็น่าจะอยู่ในระดับที่ปกติ

    แนะนำการสอบถามแพทย์ผู้รักษาเกี่ยวกับผลเลือดโดยตรงอีกครั้ง และหากมีภาวะไทรอยด์ต่ำจริง ควรได้รับการรักษาด้วยการให้ฮอร์โมนไทรอยด์เสริมภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป