• อายุ 15 ปี ค่าความดันโลหิตแบบนี้ปกติไหม

  •  พลอย พลอย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอรบกวนสอบถามหน่อยนะคะ หนูอายุ15 SYS 158 DIA 143 P.R 59 สูงไหมค่ะ
    พลอย พลอย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พลอย พลอย

    ค่าความดันปกติ systolic blood pressure หรือ SYS ควรอยู่ไม่เกิน 130 และ ค่า diastolic pressure หรือ DIA ไม่ควรเกิน 90 จึงจะถือว่าความดันปกติ ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงอายุน้อย ความดันที่กล่าวมาน่าจะผิดปกติค่ะ ส่วนชีพจรปกตจะอยู่ที่ 60-100 ชีพจรที่ให้มาจึงน่าจะใกล้เคียงค่าปกติค่ะ

    แนะนำให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมเช่นเรื่องไตวาย ไตอักเสบ ไทรอยด์ เนื้องอกในต่อมหมวกไต เป็นต้น