• ฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 5 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 จะท้องไหม

  • ฉีดยาคุมเมื่อวันที่5เผลอมีอะไรกับแฟนคืนวันที่7มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มิ้น นนนนนนน.

                      หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% เท่านั้นค่ะ

                      แต่หากไม่ได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา โดยปกติต้องรอยาออกฤทธิ์อย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากฉีดยาวันที่ 5 ก.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 ก.ค. ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น  อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปก่อนค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุด หลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ