• อายุ 66 ปี มีน้ำไหลออกจากช่องคลอด สีขาวเหนียวๆ มีกลิ่นเหม็นคาว ไม่แสบ ไม่คัน เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Sonicboom Haha
    สมาชิก

    เรียนสอบถามครับ คุณแม่ผมอายุ 66 ปี มีน้ำไหลออกจากช่องคลอดเป็นสีขาวเหนียวๆ มีกลิ่นเหม็นคาว ไม่แสบ ไม่คัน ไม่มีอาการปวดท้อง เป็นๆหายๆ อย่างนี้เกิดจากอะไรครับ ร้ายแรงมั้ย มีวิธีการรักษามั้ยครับ แม่เคยไปหาหาหมอนานแล้วหมอบอกปกติไม่เป็นอะไร รบกวนด้วยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sonicboom Haha,

                          หากอายุ 66 ปี ก็แสดงว่าเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ซึ่งก็ไม่น่ามีตกขาวเกิดขึ้น ดังนั้น การมีน้ำไหลออกจากช่องคลอด และมีกลิ่นเหม็น ก็น่าจะเกิดจากสาเหตุ เช่น

                           - การติดเชื้อในช่องคลอด เช่น การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะทำให้มีตกขาวที่มีกลิ่นเหม็นออกมาได้

                          - การใช้ยาฮอร์โมนบางอย่าง รวมถึงยาสตรี สมุนไพรต่างๆ ก็อาจทำให้มีตกขาวออกมาได้ แต่ไม่น่ามีกลิ่นเหม็นคาว

                          - มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก อาจทำมให้มีตกขาวที่มีกลิ่นเหม็นออกมา แต่มักมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดร่วมด้วย

                           หากยังคงมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

                           ส่วนการที่เคยไปพบแพทย์เมื่อนานมาแล้ว แต่หากในตอนนี้ยังคงมีอาการมีตกขาวออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ