• มารดาอายุ 75 ปี มีอาการท้องเสียแต่เป็นไม่มาก ปวดบิดในท้อง กินไม่ค่อยได้ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  ItsmeNoo Nun
    สมาชิก

    คุณเเม่อายุ 75 ปี มีอาการท้องเสียไม่มาก เป็นมาตั้งเเต่
    วันจันทร์ มีอาการถ่ายเหลว ปวดบิดในลำไส้ท้องอืด ให้ทาน คาร์บอนเเละขมิ้นชัน
    วันอังคาร ยังปวดท้องเเละอ่อนเพลีย ถ่ายน้อยครั้งลง ถ่ายดำ ทานอาหารไม่ค่อยได้
    ให้ทานยาปรับสมดุลลำไส้เเก้ปวดเเละยาธาตุน้ำขาว
    วันพุธอาการถ่ายเหลวไม่มีเเต่ปวดท้อง ลดน้อยลง ทานอาหารไม่ค่อยได้ อ่อนเพลีย
    ให้น้ำเกลือเเร่เพิ่ม
    วันพฤหัสช่วงเช้าดูว่าดีขึ้นมาก / กลางวันมีอาการปวดขึ้นมามากอีก

    อยากถามว่าเกิดจากอะไรเเละ ควรรักษา หรือทานยาอะไรเิ่มไหมคะ

    ItsmeNoo Nun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ItsmeNoo Nun

    อาการท้องเสียแต่เป็นไม่มาก ปวดบิดในท้อง กินไม่ค่อยได้นั้น อาจจะเกิดจาก อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนชนิดท้องเสียเด่น

    จากที่กล่าวมาถ้าเป็นมาเฉียบพลัน นึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษได้มากที่สุด โดยภาวะอาหารเป็นพิษเกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้

    ในเบื้องต้น จึงควรดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆ อาจเป็นน้ำเกลือแร่ได้ กินยาแก้ปวดท้อง กินยาลดอาการคลื่นไส้ ยาลดอาการปวดท้องได้ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้สูง ถ่ายหรืออาเจียนเยอะ จนกินน้ำตามเข้าไปไม่ทัน อ่อนเพลียมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติม