• มีอะไรกับแฟนเกือบทุกวันและป้องกันทุกครั้ง แต่แฟนยังมีอาการคล้ายคนแพ้ท้อง

  •  Ping Sangmala
    สมาชิก

    คือ แฟนผม มีอาการคลายกับคนท้องมาก ซึ่ง เธอชอบปวดหัวข้างเดียวๆบ่อยๆ คือข้างซ้าย แต่พอมาวันนี้อยู่ดีๆ เธอปวดข้างขวา แล้ววันนี้ เธอกินมะม่วง เพราะ กำลังจะอ้วก เธอบอกเหม็นแล้วก้ปวดหัว แต่มีอะไรกันทุกครั้งใส่ถุงยางตลอด แต่เธอเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปรกติ ประจำเดือนรอบที่ แล้วมาวันที่ 27 แต่นี่ 31 แล้วผมแค่สงสัยว่าทำไม ยังไม่มาอีก ตอนนี้เธอเครียดผมก้เครียดเพราะผมกับเธอ ก้หาข้อมูลในเน็ต ส่วนมากเอนเอียงไปทาง ท้องหมดเลย ผมเลยไม่แน่ใจ จึงขอคำอธิบายจาก คุณหมอที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้วย น่ะครับ

    ผมขอทิ้งท้ายไว้หน่อยน่ะครับ ผมเข้าใจถูกไหม ( ใน 1 รอบของประจำเดือนผู้หญิง จะมีเพียงไข่ 1 ฟองเท่านั้นที่จะตกมาพร้อมที่จะผสมพันธุ์ ซึ่งมีเวลา แค่ 24 ชั่วโมงก่อนที่ไข่จะไม่สามารถผสมได้ คือสรุปคือ 1 เดือนมีโอกาสแค่ครั้งเดียวเท่านั้นที่จะท้อง  ถ้าพลาดวันนั้นไปก้ไม่สามารถท้องได้ ผมเข้าใจถูกไหม ครับ) / คือผมกับแฟนมีอะไรกันเกือบทุกวันแต่ป้องกันทุกวันครับ ขอบคุณครับที่อ่าน และให้คำแนะนำ สำหรับคุณหมอใจดี น่ะครับ

    สวัสดีครับ โดยปกติอาการของสตรีที่ตั้งครรภ์ จะมีอาการ วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหารได้ ซึ่งอาการเหล่านี้เรียกว่า อาการแพ้ท้อง (Morning sickness) ถ้าอาการเหล่านี้มีความรุนแรงมากจะเรียกว่า แพ้ท้องรุนแรง (Hyperemesis gravidarum) ทั้งหมดนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน Estrogen ,Progesterone ,hCG ที่มีปริมาณมากขึ้น อาการเหล่านี้มักเป็นมากในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ไม่เกิน 3เดือน จะเห็นได้ว่าขณะตั้งครรภ์จะมี ฮอร์โมน hCG เพิ่มขึ้น ซึ่งเราสามารถตรวจได้ทางปัสสาวะ และในเลือด ดังนั้น การทดสอบการตั้งครรภ์ในปัจจุบันคือการตรวจหา ฮอร์โมนชนิดนี้ในปัสสาวะ หรือในเลือดครับ คำถามแรกหมอขอตอบว่า การตรวจการตั้งครรภ์ที่ปม่นยำมากที่สุด ไม่ใช่การใช้อาการของคนไข้เป็นหลัก แต่เป็นการตรวจหาฮอร์โมน hCG ในปัสสาวะ หรือในเลือดครับ คำถามที่สอง ตัวไข่มีอายุประมาณ 24-48 ชั่วโมง ส่วนตัวอสุจิถ้าอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมเช่นในช่องคลอด หรือโพรงมดลูกสามารถอยู่ได้ 2-5 วัน เพราะฉะนั้นการมีเพศสัมพันธ์ที่มีการหลั่งภายใน แม้จะไม่ได้มีในวันที่มีไข่ตก แต่เป็นช่วงก่อนมีไข่ตก 2-5 วันก็มีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ครับ การมีเพศสัมพันธ์โดนใส่ถุงยางอนามัย สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ครับ หมอแนะนำให้คุณซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาทดสอบ หรือเข้ารับการตรวจการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาลครับ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอาการที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร
    Ping Sangmala  Ping Sangmala
    สมาชิก

    ขอบคุณมาก น่ะครับคุณหมอ