• มีปัญหาเรื่องเลือดออกผิดปกติ ตกขาว อยู่ตปท.หมออาหรับตรวจไม่ละเอียด กังวลเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  Thippawan Wink White
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หลังจากที่มีอาการตกขาวเยอะมากๆใน4 5วันแรกก่อนมีประจำเดือน ประจำเดือนรอบนี้เป็นนานราวๆ7-8วันเลือดมาเยอะกว่าทุกรอบและสีเลือดแดงสดเป็นก้อนบ้างและปวดท้องน้อยมากกว่าทุกครั้ง หลังจากปจด. หายก็ค่อยๆมีอาการตกขาวเป็นสีเหลืองบ้างใสบ้างเป็นก้อนเล็กๆบ้าง ไม่เหม็น ไม่มีกลิ่น คันไม่มากแทบจะไม่คันเท่าไหร่ ตกขาวเหลืองมา4 5วัน ก็ไปหาหมอ(อีกอย่างที่ตัดสินใจไป) เพราะสอดนิ้วเข้าไปแล้วลึก4 5นิ้ว แล้วคำเจอปากมดลูก ลักษณะยาวกว้างผิดปกติมากความยาวราวๆ6 7ซม.ไม่ได้รวมเพศมาราวๆ1เดือนกว่าแล้วเลยไม่รู้ว่าเจ็บหรือมีเลือดออกมั้ยหลังมีเพศสัมพัน กลัวจะเป็นมะเร็งมากค่ะ เล่าอาการให้คุณหมอฟังเลยได้ยามาทาและยาสอด miconazole 200mg ตอนนี้สอดมา3คืนแล้วค่ะ ไม่ค่อยมีตกขาวแล้ว แต่ปวดท้องน้อยตลอดเลย แล้วมีเลือดออกบ้าง อ้อแล้วคุณหมอก็เขียนใบสั่งให้ไปซื้อยาตัวนี้ที่ร้านขายยาค่ะ ให้ทานกับสามีคนละ1เม็ด Diflucan 150mg ยาตัวนี้สั่งจ่ายในกรณีใดคะแต่ว่ายังไม่ได้ไปซื้อมากินเลย แล้วหลังจากสอดยาครบแล้วถ้ายังปวดท้องเลือดออกอยู่ควรไปหาหมออีกมั้ยคะและนานกี่วันถึงจะมีเพศสัมพันได้คะ อยู่ต่างประเทศค่ะหมออาหรับไม่ค่อยจะลงลึกในการตรวจไม่เหมือนหมอที่ไทยไปหาหมอแค่ประจำเดือนไม่มา6เดือนโดนจับตรวจภายในครบเซ็ตเลยค่ะทั้งมะเร็ง ตอนนี้อยากตรวจมะเร็งปากมดลูกมากค่ะ เพราะเครียดกับปากมดลูกที่มันยาวกว้างผิดปกติจากเดิมมากค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Thippawan Wink White

    ปัญหาที่ถาม

    ตกขาว

    เลือดออกผิดปกติ

    ปากมดลูกยาว

    การใช้ยาสอด

    การใช้ยารักษาเชื้อรา

    การตรวจภายใน และ อยากทราบเรื่องการตรวจมะเร็งปากมดลูกนะค่ะ

    เอาเป็นว่าอย่างนี้ค่ะ เรื่องตกขาว และมีเลือดออก มีอาการปวดท้องน้อยอาจจะเป็นเรื่องการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานค่ะ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในหญิงวัยเจริญพันธ์ค่ะ

    ซึ่งสามารถหาสาเหตุได้ด้วยการเอาตกขาวไปตรวจดูค่ะ ว่ามีเชื้อแบคทีเรีย หรือ เชื้อราหรือไม่

    ตอนนี้ยาที่ได้เป็นยาสอดรักษาเชื้อรา และยากินที่คุณหมอสั่งให้ก็เป็นยารักษาเชื้อราเช่นเดียวกันค่ะ

    ซึ่งแนะนำว่าอย่างไรคุณก็ควรจะตรวจภายในค่ะ เรื่องเรื่องของมะเร็งปากมดลูกในคนอายุน้อยถ้ามีประวัติติดเชื้อ Human papilloma virus ซึ่งจะตรวจได้จากการตรวจภายในเพื่อเอาเยื่อบุปากมดลูกไปตรวจค่ะ แนะนำทำค่ะ

    ถ้าผลออกมาไม่มีการติดเชื้อแนะนำฉีดวัคซีนค่ะ HPV vaccine แนะนำให้ฉีดถ้าอายุ อยู่ระหว่าง 9-26 ปีค่ะ

    ส่วนเรื่องการมีเพศสัมพันธ์อาจจะต้องแนะนำให้ระงับไว้ก่อนค่ะ เนื่องจากศาสนาอิสลามห้ามคุมกำเนิด ดังนั้นการใช้ถุงยางอนามัยอาจจะมีปัญหาได้ค่ะ เพราะปรกติหมอจะแนะนำให้สวมถุงยางอนามัยจนกว่าจะหาสาเหตุเจอก่อนนะค่ะ เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ