• กินยาสตรีไป 2 ขวด เพิ่งรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ เด็กในครรภ์จะเป็นอะไรไหม

  •  Benjy Kanchana
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ คือหนูประจำเดือนมาผิดปกติตลอด แล้วปกติประจำเดือนจะมาวันที่3ก.ค แล้วหนูกินยาสตรี1ก.ค ไปจนหมด2ขวด. แล้วก็ยังไม่มา เลยไปตรวจ สรุปว่าท้อง. แล้วลูกในท้องจะเป็นอะไรไหมค้ะ
    Benjy Kanchana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benjy Kanchana

    การกินยาสตรีดังที่กล่าวมานั้น อาจจะต้องทราบชื่อและส่วนประกอบของยาที่แน่นอนด้วยจึงจะบอกได้

    แต่ส่วนใหญ่แล้วการได้รับฮอร์โมนเพศหรือยาสตรีใดๆระหว่างตั้งครรภ์ ก็มีโอกาสที่จะมีอันตรายต่อบุตรได้ไม่มากนักค่ะ

    ตอนนี้ที่ทราบว่าตั้งครรภ์แล้ว ก็ให้หยุดยาทันที รีบไปฝากครรภ์กับแพทย์ เพื่อตรวจเลือดและตรวจความแข็งแรงของทารกแต่เนิ่นๆค่ะ และในอนาคตไม่ควรซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เอง โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการไม่มีประจำเดือน