• ยุงกัดคนมีเชื้อ hiv แล้วมากัดเรา เราจะติดเชื้อไหม

  • คุณหมอครับ ถ้ายุงไปกัดคนที่มีเชื้อ hiv แล้วมากัดตรงแผลสดเรา เราตบยุงแล้วเลือดอาบใส่แผลเรา จะมรโอกาสติดเชื้อ hiv ไหมครับ **ขอถามคุณหมอเพิ่มเติมครับ เลือดในตัวยุงเชื้อ hiv จะตายมั้ยครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ น้องก้าวอยู่ไทยเเลน ก้าว ตังก้าว

    การติดเชื้อเอชไอวี จะติดต่อได้จาก 3 ทางหลักคือ การมีเพศสัมพันธ์, ติดต่อจากแม่สู่ลูกจากการคลอด และการใช้สิ่งของที่มีเลือดหรือส่วนประกอบของเลือดปะปน เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสัก การใช้มีดโกนร่วมกัน เป็นต้น

    จากที่คุณ  น้องก้าวอยู่ไทยเเลน ก้าว ตังก้าว เล่ามา จะไม่สามารถติดเชื้อเอชไอวีได้เพราะเชื้อไม่สามารถคงอยู่ในตัวยุงได้นะคะ