• คุณพ่ออายุ 57 ปี เป็นลมชัก มีโอกาสรักษาให้หายขาดไหม

  •  Koonkunya Soontraruk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ตอนนี้ทางลูกๆมีความกังวลเรื่องคุณพ่อที่เป็นผู้ป่วยลมชัก ทานยามาตลอด 20 กว่าปี เดิมคุณพ่อเป็นทหาร แล้วติดชื้อมาลาเรียขึ้นสมองค่ะ หลังจากพ้นความตายมา สิ่งที่เหลือติดตัวมาคือโรคลมชัก และต้องทานยาต้านมาตลอด มีการปรับยาโดยคุณหมอเจ้าของโรคจนตอนนี้ อาการกำเริบน้อยลง แต่ความทุกข์ใจคือ เกือบทุกครั้งที่มีอาการ คุณพ่อจะบาดเจ็บทางร่างกายไม่มาก ก็น้อยค่ะ ตั้งแต่หัวโน หัวแตก ต้องเย็บ กระดูกไหล่แตก กระดูกแขนแตก ก็รักษากันไป ลูกๆกลัวว่าหากยังเป็นแบบนี้ ในเวลาที่คุณพ่อแก่ไป จะเกิดอันตรายที่เราไม่อยากคาดคิด....

    อยากปรึกษาคุณหมอว่าในเคสคุณพ่อที่อายุ 57 แล้ว มีวิธีรักษาให้หายขาดไปเลยได้หรือไม่คะ หรือทำอย่างไรได้บ้าง นอกจากต้องทานยาตลอดชีวิตและมีชีวิตอยู่บนความเสี่ยงแบบนี้

    ทั้งที่พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงก่อให้เกิดอาการทุกข้อแล้ว แต่บทจะเป็นขึ้นมา ก็ห้ามไม่ได้เลยค่ะ  ถ้าผ่าตัดจะอันตรายไหม? หรือผู้ป่วยจะเจ็บปวดหลังผ่าตัดมากไหมคะ

    รบกวนขอคำปรึกษาคุณหมอหน่อยนะคะ เครียดมากจริงๆค่ะ

    Koonkunya Soontraruk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKoonkunya Soontraruk

    โรคลมชัก (Epilepsy) คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางซึ่งทำหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของร่างกาย จนทำให้เกิดอาการชัก จะรักษาหายหรือไม่ ขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิดค่ะ

    สาเหตุเช่น กลุ่มอาการที่ไม่สามารถหาสาเหตุได้แน่ชัด หรือถ้ามีสาเหตุก็อาจเกี่ยวกับ หลอดเลือดสมอง เนื้องอกในสมอง เกิดจากอุบัติเหตุที่ศีรษะอย่างรุนแรง การติดยาเสพติด หรือพิษสุราเรื้อรัง โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ  หากเป็นเกี่ยวกับการติดเชื้อในสมอง หากรักษาอาการติดเชื้อหาย โรคลมชักก็อาจจะสงบลง แต่ถ้าเกิดจากการไม่มีสาเหตุแน่ชัด หรือสมองได้ถูกทำลายไปแล้วอย่างถาวรจากโรคต่างๆดังกล่าวมา ก็อาจจะไม่หายขาด คือต้องรับประทานยาเพื่อควบคุมอาการไปตลอดชีวิต

    เบื้องต้นแนะนำสอบถามแพทย์ผู้ดูแลเกี่ยวกับสาเหตุของโรคลมชักของคุณพ่อค่ะ และสอบถามว่าเป็นสาเหตุที่รักษาให้หายขาดได้หรือไม่ ส่วนจะผ่าตัดได้หรือไม่นั้น ก็ต้องดูสาเหตุว่าเป็นสาเหตุที่ผ่าตัดได้หรือไม่ เช่นถ้ามีเนื้องอกถ้าผ่าเอาออกได้อาการก็อาจจะสงบลง แต่ถ้าไม่ใช่สาเหตุที่ผ่าตัดได้ ก็จะไม่มีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด ตอนนี้แนะนำให้รับประทานยาทุกวัน ห้ามขาดยาเด็ดขาด เพื่อให้คุณพ่อไม่มีอาการชักกำเริบจนทำให้สมองเสียหายเพิ่มเติมไปอีก หยุดการดื่มแอลกอฮอล์

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%81