• ใช่อาการของมะเร็งปากมดลูกหรือไม่ คือมีประจำเดือนมา20 วัน แต่ไม่มาเยอะมาก

  •  คุณนาย โฮ
    สมาชิก
    หนูอยากรู้ว่าอาการหนูใช่อาการมะเร็งปากมดลูกหนือป่าวค่ะ เพราะว่าประจำเดือนหนูมา20วันแล้วค่ะ แต่ไม่มาเย่อะมาเฉพาะตอนเช้าไปถึงเที่ยงก็หยุด

    สวัสดีค่ะ คุณ คุณนายโฮ,

                อาการที่มีประจำเดือนมานานมากกว่า 7 วัน  (menorrhagia) ถือเป็นอาการผิดปกติ ที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น ในเบื้องต้นหากมีเพศสัมพันธ์ุ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ

                2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่

               3. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ มักพบในช่วงวัยรุ่น หรืออาจพบในช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน

               4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

               5. จากการใช้ฮอร์โมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ฮอร์โมนทดแทนในวัยหมดประจำเดือน รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                สำหรับอาการของมะเร็งปากมดลูก ได้แก่  มักมีเลือดออกกะปริบกะปรอย หรืออาจมีเลือดออกทุกวันต่อเนื่องก็ได้ มีเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ตกขาวปนเลือดหรือหนอง ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ และยังมีอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากมีการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังเนื้อเยื่ออวัยวะอื่น ๆ เช่น ปัสสาวะมีเลือดปน ปัสสาวะออกน้อย ท้องบวมจากการมีน้ำในช่องท้อง ปวดกระดูกบริเวณต่างๆ รวมถึงเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                เนื่องจากอาการของ คุณนายโฮ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุดังที่กล่าว แนะนำให้ไปพบหมอสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจนะคะ หากยังไม่เคยตรวจหามะเร็งปากมดลูก แนะนำให้ตรวจด้วยค่ะ