• มีอาการคิดเยอะ หวาดกลัวทุกสิ่งทุกอย่างจนเกินเหตุ ใจหวิวๆ นอนไม่หลับ รักษาอย่างไร

  •  mint24
    สมาชิก

    มีอาการกลัวไปหมด กลัวจนตัวเกร็ง คิดวนแต่เรื่องเดิมๆ ใจหวิวๆ นอนไม่ค่อยหลับ ต้องรักษายังไงคะ

    mint24  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mint24

    อาาการหวาดกลัวทุกสิ่งทุกอย่างจนเกินเหตุ คิดมาก ไจหวิวๆ นอนไม่หลับนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะวิตกกังวลทั่วไป ซึ่งเป็นภาวะความผิดปกติทางจิตเวชอย่างหนึ่ง อาการของโรค การมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ และสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความหวาดกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป  สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นคนคิดมากเป็นบุคลิกเดิม หรือมีโรคทางกายเช่น การทำงานของไทรอยด์มากผิดปกติ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น

    ดังนั้นหากมีอาการเข้าข่ายเรื่องของภาวะวิตกกังวลทั่วไปดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม และอาจต้องตรวจร่างกายเพื่อตัดสาเหตุทางกายที่เป็นไปได้ออกไปก่อนด้วย

    เบื้องต้นพยายามตั้งสติ ทำใจให้สงบ คิดถึงเรื่องที่ทำให้มีความสุขและผ่อนคลาย พักผ่อนให้เพียงพอ  ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และไม่ใช้สารเสพติด