• มักคิดมาก กังวลง่าย เครียดง่ายมากๆเวลารับข่าวสารที่ค่อนข้างรุนแรง เป็นโรคอะไร ควรทำอย่างไร

  •  kjwtt
    สมาชิก
    คือสาเหตุเกิดจากการรับรู้ข่าวสารอะไรที่มันค่อนข้างรุนแรง ทำให้เกิดความเครียด เครียดหนักมาก กังวลจนนอนไม่หลับ หรือไม่ว่าเจอเรื่องอะไรหรือรับรู้เรื่องใดๆก็ตามจะค่อนข้างกังวล คอยคิดบั่นทอนจิตใจตลอด พยายามเลิกคิด แต่พอผ่านไปสักพักก็กลับมาคิดเหมือนเดิม พอมีวิธีแก้ไหมคะ
    kjwtt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kjwtt

    อาการคิดมาก กังวล ยิ่งถ้ามีสิ่งมากระตุ้นก็ทำให้กังวลยิ่งขึ้นนั้น อาจจะเกิดได้เป็นบางภาวะที่มีความเครียด หรือรับข่าวสารที่มีความรุนแรงได้ แต่ควรเป็นชั่วคราว ไม่มีอาการเป็นเรื้อรัง

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่องเห็นภาพเหตุการณ์ร้ายแรงซ้ำ ๆ มีความคิดในแง่ลบและมีอารมณ์ขุ่นมัว อาจเข้าข่ายเป็นภาวะหรือโรคเครียดได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การรักษาที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ เช่นงดหรือลดการรับข่าวสารเรื่องคามรุนแรงลง เข้านอนให้เป็นเวลา พักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ