• คำถามเกี่ยวกับยา

  •  Ahn Ahnchalee
    สมาชิก
    ถ้าตั้งครรภ์อ่อนๆ แล้วใช้ยาตัวนี้เป็นประจำ เด็กจะแท้งรึป่าวคะ

     สวัสดีคะคุณ Ahn Ahnchalee

    เรามาดูยากันก่อนค่ะ คนท้องมียาที่แบ่งตามกลุ่มอย่างไรนะค่ะ

    Category Risk
    Category A ยาที่ปลอดภัยระหว่างการตั้งครรภ์
    Category B ยาที่ไม่เจอว่ามีความผิดปรกติในคน
    Category C ถ้าที่ไม่มีงานวิจัยที่บอกว่ามีผลข้างเคียงในคนชัดเจนการใช้ยาต้องปรึกษาแพทย์
    Category D ยาที่เจอผลข้างเคียงในคนชัดเจน
    Category X ไม่ควรใช้ในหญิงตั้งครรภ์

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องมาดูกันก่อนค่ะ ว่ายาที่คุณใช้อยู่คือยาอะไรค่ะ

    ซึ่งหมอมีตัวอย่างยามาให้ดูดังนี้ค่ะ

    Image result for pregnancy category a drug list

    ยากลุ่ม C

    Chloramphenicol,Cipro and Levaquin,Primaquine,Sulfonamides

    Trimethoprim,Codeine,

    Ibuprofen

    ในขนาดสูง จะทำให้มีปัญหาดังนี้ค่ะ

    • แท้ง
    • การคลอดนาน
    • ทำให้หลอดเลือดของทารกปิดก่อนกำหนด
    • เหลือง
    • เลือดออกทั้งมารดาและทารก
    • ลำไส้ขาดเลือด
    • น้ำคร่ำน้อย
    • ทารกมีปัญหาสารเหลืองขึ้นสมอง
    • มีความผิดปรกติของวิตามินเคะช
    • ดังนั้นตอนนี้คงต้องมาดูว่ายาอะไที่ที่คุณใช้เป็นประจำค่ะ

      ควรปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์ก่อนที่จะใช้ยานะค่ะ