• หยุดฉีดยาคุมมา 8 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  tay-arit
    สมาชิก
    เลืกฉีดยาคุมมาตั้งแต่สิงหา 63คะ. รวมทั้งหมด8เดือนแล้วรอบเดือนยังไม่มาเลยคะเลยไปร้ายขายยาเขาให้กินคาเมลล่า ดีมั้ยคะ
    tay-arit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tay-arit

    หลังหยุดการใช้ยาฉีดคุมกำเนิดนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่และยังไม่มีประจำเดือนมาตามปกติได้ประมาณ 1-6 เดือนหรือนานกว่านั้นขึ้นกับบุคคล

    ถึงแม้จะเคยมีการรายงานว่าในบางรายอาจจะยังไม่มีการตกไข่กลับมาได้เกิน 6 เดือนแต่หากประจำเดือนไม่มาถึง 8 เดือนแล้ว ควรตรวจให้แน่ใจเรื่องการตั้งครรภ์ก่อน และหากไม่ตั้งครรภ์จริง อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาตามปกติเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง  น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ในระหว่างนี้ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองโดยยังไม่ทราบสาเหตุค่ะ