• หลังจากที่หนูไปเที่ยวทะเลมาหนูมีอาการคันและเป็นผื่นแดงตามตัว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Ann Ann
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคือหลังจากที่หนูไปเที่ยวทะเลมาหนูมีอาการคันและเป็นผื่นแดงตามตัวค่ะอยากทราบว่าเกิดจากอะไรและวิธีรักษาต้องทำไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ann Ann,

                         อาการมีผื่นแดงคัน ขึ้นตามตัว อาจเกิดได้จาก การแพ้สัมผัส หรือระคายเคืองต่อสิ่งต่างๆ ในน้ำทะเล หรือแพ้อาหารที่ทานเข้าไป หรือสารเคมีต่างๆ ที่ใช้ เช่น ครีมกันแดด โลชั่น เป็นต้น

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                      - การติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น แต่อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจกานี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                      - ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                      การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ พยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้กลายเป็นแผลและติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หากมีอาการคันมาก ให้ทานยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น และหากผื่นไม่ได้เป็นบริเวณกว้าง อาจทายาแก้แพ้แก้คันในกลุ่มสเตียรอยด์ เช่น ยา triamcinolone cream สำหรับทา เป็นต้น

                       หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ