• คันเป็นผื่นคล้ายๆลมพิษก่อนมีประจำเดือนมา 1 สัปดาห์แล้ว รักษาอย่างไร

  •  Pook24
    สมาชิก
    พอดีว่าเราเป็นผื่นคันที่เกาตรงไหนก็ลามตรงนั้นค่ะ ตอนแรกหนูคิดว่าตัวเองแพ้กุ้งเพราะว่าเพิ่งกินข้าวผัดกุ้งไป เราเลยทานยาแก้ไป แต่พอถัดมาอีกวันนึงก็ยังไม่หายค่ะ ยังมีการคันตามตัวอยู่บ่อยๆ แล้วเวลาเกาก็จะขึ้นผื่นตามรอยที่เกาตลอด อาการคล้ายๆลมพิษเลยค่ะ แต่จะเป็นแค่ช่วงที่ใกล้จะมีประจำเดือนค่ะเป็นมา1อาทิตย์แล้วค่ะ เราต้องทำยังไงคะ
    Pook24  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pook24

    อาการคันตามตัว มีผื่นคล้ายลมพิษดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ลมพิษแบบเฉียบพลัน ซึ่งเกิดจาก การแพ้ยา แพ้อาหาร เกิดตามหลังการติดเชื้อไวรัสในร่างกาย สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัส หรือถ้าเป็นลักษณะผื่นลมพิษเลยอาจสัมพันธ์กับการแพ้แสงแดดได้เช่นกันแต่พบได้น้อย ลมพิษส่วนใหญ่ไม่สัมพันธ์กับประจำเดือน

    ในเบื้องต้น ลมพิษที่เป็นเฉียบพลัน สามารถรับประทานยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงอาหารหรือยาใดๆที่สัมพันธ์หรือคิดว่าเป็นปัจจัยกระตุ้นได้ ร่วมกับไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หากเป็นลมพิษเฉียบพลันส่วนใหญ่ก็จะหายได้เองไม่ต้องทำอะไร ภายใน 24 ชั่วโมง

    หากยังมีภาวะคัน มีผื่นขึ้นเห่อตามตัวเยอะ หรือมีอาการที่บ่งบอกว่าแพ้รุนแรงเช่น มีหน้าบวม ปากบวม ตาบวม หายใจเสียงวี๊ดร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์ หรือถ้าผื่นลมพิษเป็นต่อเนื่องเกิน 6 สัปดาห์ไม่หายใจ จะจัดเป็นผื่นลมพิษเรื้อรัง ที่อาจมีสาเหตุจากการกระตุ้นด้วยการขีดข่วน อากาศ การกดทับ หรือโรคทางภูมิคุ้มกันบางชนิด ควรไปพบแพทยืเพื่อตรวจเพิ่มเติม