• มีอาการคันฟัน คันเหงือก หลังจากถอดเหล็กดัดฟัน เกิดจากอะไร

  •  Callmenatsu
    สมาชิก
    มีอาการคันฟัน คันเหงือก หลังจากถอดเหล็กดัดฟันออกเป็นมาเรื่อยๆไม่บ่อยตกปีละครั้งสองครั้งเข้าปีที่ห้าปีที่หกหลังจากถอดเหล็กเริ่มเป็นบ่อยขึ้นแต่ไม่ได้เป็นทุกเดือนแต่คันที่ไรเป็นต้องหาอะไรมากัดไว้ตลอดบางครั้งนอนไม่หลับไม่ได้มีอาการปวดหรืออย่างอื่นร่วม ผลมาจากอะไรคะ
    Callmenatsu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณCallmenatsu

    การดัดฟันคือการใส่อุปกรณ์ทางทันตกรรมเข้าไปดัดฟันที่ผิดรูปให้เข้ารูปตามต้องการ  โดยจะทำภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ และถอดออกเมื่อฟันเข้ารูปดีแล้ว

    ซึ่งหลังจากทำการถอดเหล็กดัดฟันออก ส่วนใหญ่สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีข้อห้ามอะไร อาการเจ็บหรือตึงๆอาจเกิดในช่วงแรกหลังการถอดเหล็กดัดฟัน อาการคันฟัน ฟันเหงือกดังกล่าวมา หากถอดเหล็กดัดฟันมาหลายๆปีแล้วดังกล่าวมา ไมน่าจะเกี่ยวกับเหล็กดัดฟันโดยตรง แต่อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อ การมีอะไรไประคายเคืองที่เหงือกหรือฟันตอนนั้นๆได้มากกว่า

    หากคันมากๆจนรบกวนการใช้ชีวิตหรือการนอนหลับดังกล่าวมา แนะนำการหาเวลากลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจสุขภาพในช่องปากและฟันอย่างละเอียดต่อไป ในเบื้องต้นรักษาความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ