• ไปเจอเพื่อนที่กลับมาจากกทม. แล้วมีอาการคอแห้ง จาม ไอเล็กน้อย จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไหม

  •  Atcharaphon Prakopkham
    สมาชิก
    วันที่25 มีนาคม ไปร้านค้าแล้วไม่คิดว่าจะเจอเพื่อนที่กลับจากกทม.แล้วเขาไม่กักตัวเพราะเขาไม่รู้ ไปกับยายมา วันที่26ตอนหัวค่ำ มีอาการคอแห้งทั้งหนูและยาย แต่ไม่มีอาการไอ ไข้ หวัดร่วมด้วย เลยไปหาหมอได้ยาแก้ไอมาทาน มาวันนี้ แฟนและลูกน้อย6 เดือนมีอาการจาม บางเวลา แฟนจามและมีหวัดตอนนอนเวลาลุกขึ้นหน้าจะมืด ส่วนน้อง6เดือนมีอาการจามและไอเล็กน้อยค่ะ เสี่ยงต่อโรคโควิดไหมคะ
    Atcharaphon Prakopkham  Atcharaphon Prakopkham
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ แฟนเป็นภุมิแพ้อากาศด้วยค่ะ
    Atcharaphon Prakopkham  Atcharaphon Prakopkham
    สมาชิก
    ส่วนเพื่อนที่กลับจากกทม.เขาไม่มีอาการอะไรค่ะ เขาบอกคอแห้ง คันคอ ตอนนี้เขาเริ่มดีขึ้นแล้วค่ะ
    Atcharaphon Prakopkham  Atcharaphon Prakopkham
    สมาชิก
    ส่วนเพื่อนที่กลับจากกทม.เขาไม่มีอาการอะไรค่ะ เขาบอกคอแห้ง คันคอ ตอนนี้เขาเริ่มดีขึ้นแล้วค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Atcharaphon Prakopkham

    ผู้ป่วยโรคโควิด 19 โดยส่วนใหญ่จะมีอาการไข้สูง ไอ หอบเหนื่อย ครับ  ดังนั้น หากยังมีเพียงอาการไอและน้ำมูกไหลเล็กน้อย แต่ไม่มีไข้ ก็ยังไม่เข้าข่ายที่จะเป็นโรคนี้ครับ  อย่างไรก็ตาม หากสงสัยว่าจะมีประวัติติดต่อกับคนที่มาจากพื้นที่เสี่ยง ทั้งครอบครัวก็ควรกักตัวอยู่ในบ้านเป็นเวลา 14 วัน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด และไม่ควรออกไปซื้อของนอกบ้าน แต่ควรให้คนมารับส่งอาหารแทนดีกว่าครับ

    ระหว่างนี้ ขอให้ กินร้อน ใช้ช้อนตัวเอง ดื่มน้ำมากๆ ล้างมือบ่อยๆ และพักผ่อนมากๆ  และถ้าอาการยังเป็นไม่มาก (คือไม่ได้มีไข้สูง ไม่หอบเหนื่อย) ก็ขอแนะนำให้สังเกตอาการในบ้านไปก่อนครับ

    หากมีอาการไข้สูง หายใจหอบเหนื่อย  ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ