• เลิกสูบบุหรี่แบบหักดิบมา 5 เดือน ต่อมารู้สึกคอแห้ง เจ็บคอ ปากจืดๆ เกิดจากอะไร ต้องทำอย่างไร

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมได้เลิกสูบบุหรี่มา 5 เดือนแล้ว เลิกแบบหักดิบ หลังจากเลิกไม่นานผมรู้สึกว่า เจ็บลำคอ เจ็บแบบ คอแห้งๆ ปากจืด ลิ้นแห้งสาก บางครั้งรู้สึกได้ว่าลิ้นติดเพดานจนแสบด้านบนเพดานไปด้วยครับ รู้สึกรำคาญมากครับ แต่เวลารับประทานอาหารไม่รู้สึกเจ็บหรือใดๆทั้งสิ้นครับ

    สวัสดีค่ะ คุณมงคล

    ขอชื่นชมคุณมงคลที่กำลังเลิกบุหรี่ค่ะ นิโคตินเป็นสารเสพติดในบุหรี่ นอกจากจะกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางทำให้ร่างกายตื่นตัว รู้สึกมีความสุขเมื่อได้สูบ ยังมีผลทำให้น้ำลายและเสมหะหลั่งออกมามากขึ้น ดังนั้นเมื่อหยุดหรือเลิกบุหรี่จึงพบอาการอยากนิโคติน เช่น กระวนกระวาย กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ ซึมเศร้า คอแห้งได้ค่ะ

    อาการอยากนิโคตินจะสูงสุดเมื่อหยุดสูบบุหรี่มวนสุดท้ายไป 72 ชม. แล้วจะค่อย ๆ ลดลงแต่ยังคงมีอยู่ แต่การฟื้นตัวของร่างกาย ความแข็งแรง พลัง จะมีการฟื้นฟูมาเรื่อย ๆ และเริ่มรู้สึกร่างกายแข็งแรงขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ของการเลิกบุหรี่ค่ะ 5 เดือนที่เลิกบุหรี่ได้นี้ ถุงลมปอดก็มีการฟื้นตัวส่งผลให้เพิ่มประสิทธิภาพระบบหายใจดีขึ้นด้วย ระหว่างที่นี้ที่รู้สึกคอแห้งอาจลองอมลูกอมหรือยาอมเพิ่มความชุ่มคอแทน เป็นกำลังใจให้ค่ะ