• ใส่คอนแทคเลนส์เกินมาวันนึงจะเป็นอะไรไหม

  • คือผมใส่คอนแทคเลนส์เกินมาวันนึงจะเป็นอะไรไหมครับ
    พรหมเทพ ศรีสุดสะอาด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พรหมเทพ ศรีสุดสะอาด

    คอนแทคเลนส์ คือเลนส์ที่ทำจากพลาสติกอ่อนนุ่ม ไฮโดรเจล หรือซิลิโคนขนาดบางและเล็ก ใช้ในผู้ที่มีสายตาผิดปกติ

    โดยคอนแทคเลนส์อาจทำให้เคืองตาแก่ผู้ใส่ได้บ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใส่นานมากกว่า 12 ชั่วโมง หรือเก็บล้างทำความสะอาดไม่ดีพอ

    ดังนั้นในกรณีดังกล่าวมา ให้รีบถอดออก และสังเกตอาการ ถ้าตาแดง เคืองตามากร่วมด้วยให้รีบไปพบแพทย์ และไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ไว้เกิน 12 ชั่วโมงหรือใส่นอนเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ดวงตาได้