• โรค hiv ติดต่อทางไหนบ้าง เช่นการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การตั้งครรภ์จากแม่สู่ลูก และในการใช้ชีวิตประจำวันสามารถติดเชื้อนี้ได้หรือเปล่า

  • ปรึกษาคุณหมอค่ะ โรค hiv ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การตั้งครรภ์จากแม่สู่ลูก และในการใช้ชีวิตประจำวันสามารถติดเชื้อนี้ได้ทางไหนอีกค่ะ ถ้าไม่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน สามารถติดทางน้ำลายหรือสารคัดหลั่งอื่นๆได้อีกมั้ยค่ะ และถ้าในบ้านมีคนติดเชื้อ hiv จะวิธีการอยู่ร่วมกันอย่างไรค่ะ
    ทอฝัน พันดาว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทอฝัน พันดาว

    HIV คือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่จะทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง

    จากช่องทางที่กล่าวมาก็ครอบคลุมช่องทางการติดเชื้อหลักๆของโรคทั้งหมดแล้วค่ะ ควรหลีกเลี่ยงไม่สัมผัสกับผู้ป่วยดังช่องทางดังกล่าว

    การอยู่ร่วมกับผู้ป่วย HIV นั้นสามารถทำได้อย่างปลอดภัย เพราะเป็นโรคที่จริงๆแล้วก็ติดต่อกันได้ค่อนข้างยากจากการใช้ชีวิตประจำวันร่วมกันเฉยๆ โดยควรแยกของใช้ส่วนตัวออกจากกัน ระวังการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วยโดยตรง ล้างทำความสะอาดบริเวณที่ใช้ร่วมกัน ไม่ใช้ของมีคมร่วมกัน กินข้าวให้ใช้ช้อนกลางร่วมด้วย และควรให้ผู้ป่วยไปรับยาต้านไวรัสต่อเนื่อง การกินยาต่อเนื่องจนกดปริมาณไวรัสไว้ได้ จะช่วยในการลดการแพร่เชื้อได้มากหรือแทบจะไม่มีโอกาสแพร่เชื้อได้เลย