• หลังมีความเสี่ยงมา 50 วัน ตรวจซิฟิลิซด้วยวิธี VDRL ให้ผลลบ หลังเสี่ยง 53 วันตรวจ HIV ให้ผลลบ แบบนี้ผลแน่นอนแล้วหรือยัง

  •  Unknowbaby
    สมาชิก

    ไทม์ไลน์นะครับ เสี่ยง เช้าวันที่ 27 กันยายน ปัจจุบันวันที่ 20 พฤศจิกายน 2565
    -ตรวจเลือด ตรวจHiv ซิฟิลิส ครั้งแรกหลังเสี่ยง 3 วัน ที่ รพ.รัฐ (ไม่แน่ใจว่าตรวจวิธีอะไร)
    ผลที่ได้เป็นลบ
    -ตรวจเลือด ตรวจHiv ซิฟิลิส ครั้งที่ 2 ที่มูลนิธิ M plus วันที่ 28 ตุลาคม หลังเสี่ยง 30 วัน
    ตรวจด้วยวิธี Alere HIV Combo (เขาบอกใช้น้ำยา Gen 4 ครับ) ผลที่ออกมาได้ลบ
    -ตรวจเลือด ซิฟิลิส ที่ แลปตรวจเลือด วันที่ 17 พฤศจิกายน หลังเสี่ยง 50 วัน
    VDRL ผลเป็นลบ
    -ตรวจเลือด HIV ที่แลปตรวจเลือดที่เดิม วันที่ 20 พฤศจิกายน หลังเสี่ยง 53 วัน
    ด้วยวิธี Anti-HIV screening (Rapid test) ผมที่ได้ -ไม่พบเชื้อ-

    แบบนี้ผมสบายใจได้แล้วใช่ไหมครับว่าไม่ได้มีการติดเชื้อแน่นอน นักเทคนิคการแพทย์ที่ผมไปเจาะเลือดเขาบอกด้วยระยะเวลาถือว่าแม่นยำแล้วครับ

    Unknowbaby  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Unknowbaby

    การตรวจหาการติดเชื้อ HIV หรือซิฟิลิซนั้น จะตรวจได้จากการตรวจเลือด ซึ่งให้ผลได้แน่นอนที่ประมาณ 3 เดือนขึ้นไปหลังติดเชื้อ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันและตรวจเจอได้แล้ว

    แต่ถ้าต้องการตรวจก่อน 3 เดือน ก็อาจจะมีวิธีอื่นๆ เช่น เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ส่วนการตรวจซิฟิลิซต้องดูว่าหลังความเสี่ยงกี่วันเช่นกัน ส่วนใหญ๋ถ้าเป็นภายใน 90 วันแรก อาจจะมีอาการเช่นแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัวให้เห็นได้ ประกอบกับผลเลือดที่ได้ ซึ่งถ้าที่ 50 วันหลังเสี่ยง ไม่มีอาการอะไร ผลเลือดเป็นลบ ก็มีโอกาสสูงที่จะไม่ได้เป็นจริงๆ ส่วนการติดเชื้อ HIV นั้น แนะนำการไปยืนยันผลที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยงเพื่อยืนยันได้  แต่ส่วนใหญ๋ถ้าตรวจด้วยน้ำยา gen4 ที่ประมาณ 21-30 วันขึ้นไปหลังรับเชื้อ ผลก็แน่นอนค่อนข้างสูงแล้วค่ะ